3 Ways to Get Comfortable with Ambiguity

“Embrace Ambiguity.” It’s a value we take very seriously here at IDEO. The phrase invites designers to go with the flow in the face of the unknown. On paper, the freedom sounds liberating. But in practice, navigating ambiguity can be downright stress-inducing.

From a very young age, we’re praised for knowing the right answer—and on the quick! But as designers, that’s almost never possible. Our job is to help create a future that is, by definition, uncertain; so we’re forced to face ambiguity on every project. There are always times when we don’t know where to go next, don’t have an answer, or get stuck. So how do we deal? What are ways to get more comfortable with being uncomfortable?

Here are three things I’ve learned to help me remain calm in the face of uncertainty.

Plan to not know

Imagine you’re in a meeting, surrounded by important clients, when someone hits you with an unexpected hardball question. All heads turn to you, awaiting a brilliant response. You freeze up, your mouth goes dry. You know you should have an answer, but your mind goes blank.

Rather than going into a silent state of paralysis, take a breath and remember that you have an answer prepared for this very moment: “I don’t know yet.”

Obvious-sounding? Sure. Easy to own up to? Not so much.

I used to be afraid to say, “I don’t know yet,” because I thought I’d sound ill-equipped and uninformed. After all, our clients hire us to find answers, so to not have an answer when put on the spot can feel disconcerting.

But by allowing yourself to be vulnerable, you win trust. Owning the process makes you more credible as someone who’s calm and collected in the face of uncertainty. Because let’s be honest: No one has all the answers, not even the experts.

Shift from should to could

Let’s go back to the feeling in the meeting room when all eyes are on you and you feel like you should know what to do next (but don’t). You’re getting ready to go into panic mode.

Oh yes, I know the feeling well.

Ever since I was young, I felt the pressure to do things as they should be done. And that pressure has followed me through adulthood.

When I first started leading projects at IDEO, I often thought to myself:

“If I were smart enough, I should be able to impress the client with my answer.”

“If I were a great leader, I should know what to tell my team.”

“If I were talented enough, I should know exactly what to design next.”

Should, should, should. It’s the “shoulds” that block your way forward.

“Should” suggests that there is one way forward, which is a sure way to set yourself up for creative blackout — a high pressure situation where you must find the single, bright and shining solution. There is no one right answer.

So whenever I find myself questioning what should be, I remind myself to ask: what could be?

What could be is a springboard for generating new ideas, brainstorming options for what to do next. It takes me from a place of oppression to optimism.

By shifting my mindset from should to could, I no longer have to come up with a single, right answer; instead, I have endless options for moving forward.

Change the context

Even when you are not under pressure, anxiety around not knowing the answer can find a way to creep in.

There are many times I’ve found myself glued to the screen, on the third cup of coffee, hardly stopping for a bite to eat. No matter how hard I try, it feels like I’m doing nothing more than pushing pixels around a screen.

How to get unstuck?

I have to force myself to remember that if I’m not getting anywhere (as hard as it may be to pry myself away from the screen), I need to stop, change my context, and gather new inputs.

Stepping away from the screen and focusing on something else for a while can bring fresh perspective to the problem.

Go for a walk, tour an art gallery, seek out a new experience that takes you out of your comfort zone. Invite another designer to look at your work and offer feedback, revisit stories from your research. By stopping and taking a step back, you create more mental space for unexpected sparks of inspiration to slip through.

Sometimes the biggest barrier to finding a way through the darkness is the pressure we put on ourselves to have all the answers. To break through, make peace with the I don’t knows, the could bes, and take a step back in order to more confidently take a step forward.

Nguồn: IDEO

Quy trình nước rút (sprint) của Google

Trong thời đại nguồn lực hạn chế và ngân sách thắt chặt, các công ty đều khá ngần ngại hơn bao giờ hết khi quyết định “xuống tay” những dự án đổi mới mà chưa nhìn thấy được cơ hội thành công. Google đã phát triển một phương pháp để giúp quá trình đổi mới nhanh hơn nhưng vẫn thu thập được insight giá trị. Hãy quên đi MVP, ngược lại, hãy tập trung vào các prototypes (nguyên mẫu), và làm và thử nó luôn chỉ trong 1 tuần!

Continue reading “Quy trình nước rút (sprint) của Google”

Người tiêu dùng thật sự chi tiền cho sản phẩm bền vững

Nhiều năm nay, các quản lý thương hiệu (Brand Manager) thường xuyên than phiền rằng dù khách hàng luôn nói rằng họ thích thú và quan tâm đến những sản phẩm bền vững nhưng thực tế họ lại chẳng mua chúng. Do đó nhiều nhãn hàng đã dùng cách tiếp cận truyền thống này để biện minh cho việc họ không muốn sản xuất ra những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Trung tâm nghiên cứu Kinh doanh bền vững, thuộc Đại học Stern, Viện đại học New York (NYU) vừa mới hoàn tất một nghiên cứu mở rộng về hành vi mua hàng thật sự của người tiêu dùng Hoa Kỳ khi lựa chọn các sản phẩm tiêu dùng nhanh FMCG. Nghiên cứu sử dụng số liệu được cung cấp bởi IRI, và công bố rằng 50% tỉ lệ tăng trưởng ngành FMCG từ 2013 đến 2018 đều đến từ những mặt hàng được quảng cáo là bền vững. Số liệu từ IRI thu thập được thông qua mã vạch barcode từ các quầy thanh toán sản phẩm bán lẻ như thực phẩm, thuốc, giá trị hóa đơn và các nhà bán lẻ lớn. Chúng tôi đã khảo sát hơn 36 loại hàng hóa và hơn 71,000 SKU (đơn vị hàng hóa lưu kho) – những chủng loại hàng hóa đã đóng góp 40% doanh thu ngành FMCG trong giai đoạn 5 năm.

Những mặt hàng được quảng cáo khẳng định bền vững trên bao bì chiếm 16.6% trên thị trường năm 2018, so với chỉ có 14.3% vào năm 2013, và đã đưa đến mức doanh thu gần 114 tỉ đô-la, tăng 29% trong khoảng thời gian 5 năm. Và điều quan trọng nhất, những mặt hàng bền vững này đã tăng 5.6 lần, điều mà trước đây mặt hàng này chưa từng đạt được. Trong số hơn 90% các ngành hàng thuộc FMCG, những ngành hàng có sản phẩm bền vững đã tăng trưởng nhanh hơn hẳn so với các sản phẩm truyền thống thông thường khác.

Chúng ta cùng điểm qua các ngành hàng có sản phẩm bền vững chiếm thị phần cao nhất so với các mặt hàng khác trên thị trường. Có thể kể đến là: Giấy vệ sinh, khăn giấy lau mặt, sữa, yogurt, cà phê, các loại snacks mặn, và những loại nước ép đóng chai. Theo kết quả nghiên cứu thì đây là những mặt hàng chiếm tỉ lệ cao trong ngành hàng này (hơn 18%), trong khi sản phẩm giặt ủi, lau sàn, và kẹo socola chiếm ít hơn 5% tỉ lệ.

Ở một chừng mực nào đó, các sản phẩm cần có cấp độ cao hơn về hiệu năng (chẳng hạn như sản phẩm giặt ủi, băng vệ sinh) thì lại chiếm thị phần ít hơn trong thị trường sản phẩm bền vững, có lẽ bởi vì người tiêu dùng quan tâm đến việc sử dụng sản phẩm có công dụng ít hơn (bánh snacks, giấy vệ sinh, sữa…) Tuy nhiên, một vài ngành hàng trong số đó đã tăng trưởng ngoạn mục – như là khăn giấy ăn và sản phẩm giặt ủi, lên đến 150%. Vì thế, có vẻ như là các ngành hàng này đang bắt đầu bù đắp lại sự giảm sút thị phần bằng sự tăng trưởng của chúng.

Vậy những kết quả này có ý nghĩa gì đối với những người quản lý doanh nghiệp và các nhà đầu tư?

Người tiêu dùng đang chi tiền để không phải mua những thương hiệu không bền vững. Những công ty kế thừa phát triển mạnh là những công ty chấp nhận sự thay đổi này và sẵn sàng bước vào quy trình đổi mới sáng tạo, chẳng hạn như PepsiCo và Unilever. Đáng chú ý, hai công ty này làm như vậy bất chấp sự phản đối gay gắt của các nhà đầu tư khi chỉ trích Indra Nooyi và Paul Polman, cựu CEO của PepsiCo và Unilever, vì đã rời xa các khẩu hiệu truyền thống. Những thương hiệu FMCG nào không chấp nhận cải tiến sẽ thua cuộc. Ví dụ như Kraft Heinz – một tình huống rất tiêu biểu khi mà các nhà đầu tư của thương hiệu này đã ủng hộ cho việc cắt giảm chi phí, vốn đang gây ra tác dụng tiêu cực. Với bằng chứng cho thấy thị hiếu của người tiêu dùng đang thay đổi, những thái độ kiểu như “Tại sao phải đổi mới trong khi cách làm này 40 năm nay vẫn chạy tốt” quả thực là một sai lầm.

Một số đổi mới cần thiết có thể được thực hiện bằng cách tái định vị lại các sản phẩm kế thừa, như Unilever đã thể hiện với các thương hiệu “bền vững” của họ vốn đang có hiệu quả với việc cung cấp 70% tăng trưởng lợi nhuận cho công ty. Những thương hiệu này muốn nói với người tiêu dùng rằng họ đang nỗ lực sắp xếp việc mua sắm với giá trị mà khách hàng theo đuổi: Chẳng hạn, Hellmann, sử dụng trứng không lồng 100% trong các sản phẩm của Hoa Kỳ. Những brands nhỏ trong lĩnh vực này cũng thu hút sự quan tâm của các tay chơi lớn hơn – điển hình như Unilever đã mua lại các nhãn hiệu có lượng fan trung thành cao như Seventh Generation, Sundial Brands và Pukka Herbs.

Lãnh đạo công ty không nên “bật đèn xanh” cho các quản lý thương hiệu khi họ cho rằng không có nhu cầu trong lĩnh vực sản phẩm bền vững. Và các nhà đầu tư nên hỗ trợ các công ty thực hiện các khoản đầu tư cần thiết cho việc thay đổi. Tương lai cho FMCG, và triển vọng cho ngành khác ví dụ như may mặc, là bền vững.

Dịch bởi Dương Dương

Nguồn: HBR – Research: Actually, Consumers Do Buy Sustainable Products

5 sai lầm marketing về thế hệ Z

Marketing cho thế hệ Z hiện nay đang trở thành chủ đề nóng bỏng [trên các mặt trận truyền thông] của các doanh nghiệp Mỹ khi tìm cách quyến rũ các “mỏ vàng” này. Bên cạnh rất nhiều thảo luận về tập khách hàng mới này, vẫn còn đó những nhầm tưởng sai lầm. Sau đây là 05 sai lầm phổ biến nhất về cách marketing cho thế hệ Z chúng tôi*:

Continue reading “5 sai lầm marketing về thế hệ Z”

China vs. the US: Who wins and who loses

Born in Beijing and educated at Harvard, Yasheng Huang, a professor at MIT’s Sloan School of Management, is a keen observer of China’s entrepreneurial efforts and the role the government has played in the country’s remarkable growth. Will Knight, a senior editor at MIT Technology Review, recently talked with Huang about the country’s changing technology scene.

Continue reading “China vs. the US: Who wins and who loses”